Đăng Nhập                  
logo khatoco

Chủ tịch Lê Tiến Anh (K.Khánh Hòa): Tôi đâu phải là ông chủ cạn tình mà chê !

Khánh Việt (Khatoco) là một công ty quốc doanh mỗi năm đóng góp cả ngàn tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên nhiều người vẫn chê lãnh đạo công ty kém quan tâm tới đội K.Khánh Hòa nên sử dụng chính sách “thắt lưng buộc bụng” trong vấn đề tài chính. Trong cuộc trao đổi với TT&VH Cuối tuần, Chủ tịch Lê Tiến Anh có những kiến giải riêng về cách làm của mình…

Đội bóng không phải là cái chợ…

* K. Khánh Hòa không hoàn thành được mục tiêu lọt vào tốp 5. Ông có cảm giác ra sao khi K. Khánh Hòa bỗng chơi nhạt nhòa tới vậy trong trận cuối cùng gặp QK4?

- Tôi cũng buồn chứ. Công sức cả một mùa giải đã đổ vào trong trận đấu quyết định ấy. Bao nhiêu sức người sức của bị đổ đi chỉ trong chốc lát. Xót lắm khi mục tiêu không thành, cũng buồn vì cầu thủ không chịu chơi đúng sức mình. Các cầu thủ đã bị phân tán tư tưởng từ trước nên họ không còn giữ được sự tập trung như trước. Đành phải làm lại ở mùa giải năm sau thôi...

* Phải chăng do bất đồng giữa ông và ông Tony Định (trưởng đoàn bóng đá) hay hố sâu ngăn cách ngày càng lớn giữa HLV trưởng với các cầu thủ trong đội ảnh hưởng tới kết quả của đội?

- Chuyện đối lập hay mâu thuẫn trong tư tưởng thì ở đâu mà chẳng có. Song không thể coi đó là nguyên do ảnh hướng chính tới kết quả được. Tôi và anh Định còn biết bao việc bên công ty để lo lắng nên chuyện người đi công tác hay người ở nhà được phân chia rõ ràng. Chúng tôi cố gắng giành sự quan tâm và đôn đốc sát sao nhất lại bị dị nghị là “bằng mặt không bằng lòng”. Còn Tuấn ư? Bao giờ người thầy cũng phải tạo nên khoảng cách để học trò nể mình nhưng nào có chuyện thiếu quan tâm hay bỏ rơi cầu thủ mình được.

* Dù thế K. Khánh Hòa vẫn không thể giữ được quân dù đã thay đổi trong cơ cấu lương - thưởng so với năm trước?

- Có lẽ là thế thật. Ở mùa giải trước, CLB mất trắng tới 4 cầu thủ trụ cột vì bị đối thủ “bắn sau lưng”. Thế nên, BLĐ mới họp bàn tăng lương lên 15 % nhằm ngang với mặt bằng V-League. Có trận chúng tôi treo thưởng tới hơn nửa tỷ để động viên cầu thủ. Như vậy là quá ổn rồi, thế mà vẫn bị chê là “keo kiệt” hay o ép cầu thủ thì cũng không biết nói sao. Rõ ràng cầu thủ muốn tới CLB nhiều tiền hơn, đáng lo hơn là quay lại muốn làm “giá” gấp 2, 3 lần đối với tôi. Tôi không thể chấp nhận điều đó được vì CLB đâu phải là cái chợ mà tranh mua, tranh bán. Chủ tịch Lê Tiến Anh (bìa phải). Ảnh: Phương Nghi

* Chẳng lẽ lãnh đạo đội không “máu” làm bóng đá nên chi tiêu dè sẻn dù có công ty “mẹ” lớn cỡ Khánh Việt?

- Đối với chúng tôi, kế hoạch phát triển CLB phải có lộ trình đàng hoàng. Phải nâng cấp từ cơ sở hạn tầng tới các tuyến đào tạo trẻ rồi mới tới đội 1, tất cả cần có thời gian cả. Chúng tôi là doanh nghiệp hàng đầu quốc gia đâu thiếu tiền, nhưng đó là tiền nhà nước đâu có thể xuất ra đơn giản như doanh nghiệp tư nhân. Với lại quan điểm của lãnh đạo là xây nhà từ “móng” chứ không phải kiểu từ “nóc” như những đại gia khác. Vì lý do ấy, CLB chấp nhận mang tiếng là “kém tắm” so với phần còn lại. Khi vượt qua giai đoạn quá độ, K. Khánh Hòa sẽ có một mô hình “chuẩn” chuyên nghiệp là chắc chắn.

* Còn kế hoạch nâng số tiền hoạt động lên gần 50 tỷ/ mùa của BLĐ có dụng ý gì thưa ông?

- Đơn giản là theo kịp xu thế và không để người khác coi thường mình là chậm tiến trong cuộc chơi tiền tỷ như hiện nay thôi. Chưa kể, CLB thua thiệt quá nhiều khi bị đem ra so sánh thế này, thế nọ. Phải thay đổi để tránh bị mất máu như những mùa giải vừa qua là điều chúng tôi hướng tới. Ngoại binh “hư” cũng do cầu thủ nội xúi giục!?

* Thời gian rồi tôi nghe 2 ngoại binh mà CLB định nhập tịch quậy vì BLĐ chi tiền bèo bọt quá thì phải?

- Chỉ là tin vịt thôi ! Thực ra, tôi, Issifu và Quartey đã đồng ý với những điều khoản giao kèo. Ngay cả khoản tiền lót tay cũng đã được coi là hợp lý. Chỉ khổ cái là có CLB đứng ngoài chọc phá và cầu thủ nội làm gương xấu cho nhóm cầu thủ ngoại học theo nên mới có chuyện.

* Nghĩa là ngoài tác động từ bên ngoài thì những ảnh hướng bên trong chính là nguyên nhân khiến ngoại binh trở chứng ở các đội bóng?

- Tôi nghĩ là như vậy. Đội bóng nào chẳng có người hay người dở, càng không thiếu những người chuyện chọc phá làm mất đoàn kết đội bóng. Chính đó là những gương xấu để ngoại binh học theo mà còn học rất nhanh nữa là đằng khác. Ngay chuyện ở đội tôi cũng vậy thôi, “Phu” và “Jo” chấp nhận khoản lót tay 80.000 USD rồi, thế mà có cầu thủ bảo: “Có đội sẵn sàng chi tới 200.000 USD cho tụi mày, dại gì mà ở lại với khoản tiền không xứng với khả năng tụi mày thế”. Vậy là ngoại binh làm “reo” thôi.

* Tại sao chính các ngoại binh ấy lại chấp nhận ở lại sau đó khoảng vài tuần?

- Nghe lời bùi tai nên ngoại binh mất hẳn đi suy nghĩ chính chắn và đưa ra những đòi hỏi thái quá. Chúng tôi phải mất nhiều cuộc nói chuyện để cầu thủ hiểu rõ vấn đề. Chuyện bất đồng lúc nào mà không có nhưng làm ông chủ phải hiểu và giúp cầu thủ hiểu mới khó. Tôi sử dụng cả cái lý tới cái tình 5 năm sống với đội bóng để thuyết phục. “Phu” và “Jo” hiểu rõ mọi khúc mắc nên vui vẻ chấp nhận khoản tiền mà CLB chi ra để nhập tịch và giữ chân họ ngay sau đó.

* Còn ông nghĩ sao khi người ta chê ông là ông chủ “hà tiện” với cầu thủ của mình nhỉ?

- Tôi coi hành động mạnh hơn lời nói qua đường ấy. Nếu tôi thiếu tình thì đã không chi tiền và kiên nhẫn chờ đội hơn 1 năm khi Thiện Hảo dính chấn thương nặng. Hảo có cái tâm lại nặng tình với đội bóng thì sao chúng tôi quay lưng được. Nếu Hảo còn đủ sức thi đấu một vị trí trong đội vẫn giành cho Hảo. Bằng không Hảo nghỉ thi đấu, CLB sẽ tạo điều kiện cho đi học để quay về phục vụ đội nhà. Đó là chính sách hậu đãi và lo lắng cho cầu thủ về lâu về dài. Đâu phải CLB nào cũng cũng có được, có đội còn đẩy đi khi thấy cầu thủ không còn khả năng hồi phục nữa chứ.

* Còn những người bị coi là Việt “gian” trong đội bóng thì ông đối xử sao?

- Chỉ những người thiếu cái tâm với CLB chúng tôi mới ngó lơ, cho ra đi khi HĐ kết thúc. Riêng những người biết sửa sai, biết hối lỗi thì nào chúng tôi có từ chối họ điều gì. CLB vốn là một gia đình nên sự chung tay từ BLĐ, BHL tới tận cầu thủ mới là quan trọng hơn cả chuyện thành tích. Cải tổ từ trong đầu các cầu thủ

* Còn kế hoạch chuẩn bị của CLB chuẩn bị cho mùa giải tới ra sao rồi thưa ông?

- Gần như chắc chắn Duy Nam sẽ ra đi nên việc tôi chú trọng nhất chính là việc bình ổn ở tuyến giữa trong những tháng tới. Tôi hy vọng sẽ đem được cầu thủ Trọng Lộc từ M.Nam Định trở về. Ngoài ra, Tấn Tài có thể được bó vào trong chơi như lúc còn khoác áo ĐTVN cũng được tính tới. Tôi còn một số gương mặt đáng quan tâm ở đội TP.HCM, TĐCS.Đồng Tháp nhưng cho tôi giấu tên vì mọi chuyện chưa rõ ràng. Tất cả còn tùy thuộc vào HLV Hoàng Anh Tuấn sau khi kết thúc khóa học tại Đức trở về.

* Vậy vị trí trung vệ có phải là điểm yếu lớn nhất của đội bóng trong mùa giải tới hay không thưa ông?

- Thực ra việc Issifu nhập tịch tạo điều kiện cho tôi mua thêm một trung vệ ngoại bổ sung vào đây. Chưa kể tiền vệ Mustapha cũng chơi rất hay khi được lùi về đá cặp với “Phu”, khi cần Văn Phong cũng chơi tròn vai khi được kéo vào đá trung vệ. Tất nhiên tôi sẽ bổ xung một số trung vệ nội nhằm duy trì sự cần bằng ở trước khung thành. Nhưng vấn đề lớn nhất lúc này tôi bị “hổng” hoàn toàn ở cánh trái sau khi Hữu Chương và Trọng Bình ra đi. Tôi đang chạy đua nhằm tìm kiếm sự bổ xung nhưng vẫn chưa tìm ra được gương mặt ưng ý.

* Ông nghĩ sao khi K.Khánh Hòa vẫn chỉ là đội bóng “ngổ ngáo” chỉ chuyên gây khó khăn cho các đội bóng lớn hơn là cạnh tranh các vị trí có huy chương ở V-League?

 - Thực tế là mấy năm vừa qua chúng tôi tìm cách nâng tầm đội bóng. Do việc các cầu thủ trụ cột ra đi liên tục trong khi lớp trẻ chưa thực sự “chín” đã gây ảnh hướng tới kế hoạch này. Thế nên muốn lọt vào các đội cạnh tranh huy chương, chúng tôi phải cải tổ mạnh hơn nữa để đạt được điều mình cần.

* Nghĩa là K. Khánh Hòa sẽ thắt chặt hơn nữa “luật im lặng” để giữ nguyên sự yên ổn của đội bóng?

- Không phải là vậy. Cải tổ đây là giúp các cầu thủ thông thoáng hơn trong vấn đề tư tưởng. Họ phải hiểu có đá hay thì giá trị chuyển nhượng càng tăng, nhiều CLB càng thèm khá ắt họ càng có lợi hơn. Họ thi đấu hay, chúng tôi càng có lợi về thành. Tôi muốn cầu thủ của mình hiểu rõ điều này trước khi họ đặt bút ký tiếp HĐ hay ra đi tìm một CLB mới.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi! Nhã Nam

(Nguồn tin: Báo Thể thao & Văn hóa Online http://www.thethaovanhoa.com.vn)

  
Tin Cùng Chuyên Mục