Đăng Nhập                  
logo khatoco

Chủ tịch CLB K.KH, Lê Tiến Anh: Bóng đá cũng như kinh doanh

(TT&VH) - Ông Chủ tịch CLB K.Khánh Hoà Lê Tiến Anh là con người thế nào? Câu hỏi ấy thôi thúc và phải đến tuần qua mới có dịp ngồi đàm đạo với ông. Câu chuyện giữa TT&VH với Lê Tiến Anh hy vọng giúp bạn đọc cảm nhận một phần nhỏ về một người cũng máu mê bóng đá, nhưng không gây ồn ào bằng nhiều ông bầu khác.

Lật lại vụ Huế “chích” cầu thủ Khánh Hòa

* Có lẽ sau vụ “Trân Châu cảng” năm 2005, nói thực, ấn tượng không chỉ riêng tôi mà dư luận cả nước đều nghĩ rằng ông và một số lãnh đạo CLB K.KH đã đối xử quá phũ phàng , dù phía ông Ngô Văn Trân sai trước. Thời gian đã 4 năm rồi, bóng đá bây giờ đã “tử tế” hơn, ông có thể nói lại sự thật câu chuyện ngày ấy không?

- Nói thế nào nhỉ. Anh Trân nếu trách tôi “ác” là sai. Trước mắt, tôi phải xin lỗi thêm chú Chín Lộc vì chú ấy chẳng liên quan gì sự việc ấy cả. Năm ấy, quân tôi bị bọn trùm độ và nhiều lãnh đạo đội bóng “bắn” tơi bời, bịt lỗ này thủng lỗ kia. Trước trận gặp Huế, chỉ cần thắng Bưu Điện là chúng tôi chính thức giành vé lên hạng trước 2 vòng. Ai ngờ, hàng loạt cầu thủ của chúng tôi không đá cố tình nhường và để Bưu Điện lúc ấy thắng đến 2-0.

Năm 2003, chúng tôi đã chết đứng như Từ Hải khi để mất vé lên hạng Nhất từ tay Đá Mỹ Nghệ, cũng vì không quản được quân. Dẫn trước 2-0, bị gỡ 2-1, vươn lên 3-1, bị gỡ hoà 3-3 và thua ngược 3-4. Hai bàn thua cuối chỉ trong vòng mấy phút. Đau đớn vô cùng. Khán giả quê hương mất niềm tin trầm trọng. Thế nên, trước trận gặp Huế ở vòng áp chót, chúng tôi quyết tâm phải thắng nếu không sẽ không cứu vẫn được niềm tin từ người hâm mộ.

Tôi đã thu điện thoại trước 5 ngày. Bình thường tắt nguồn. Nhưng thật vô tình, hôm ấy bỏ vào giỏ chưa kịp tắt thì tôi nghe tiếng điện thoại của Minh Đồng réo, mã vùng 054 của Huế. Có vấn đề rồi! Tôi quyết định trả lại điện thoại cho các cầu thủ. Bản thân tự làm việc với công an, nhờ bên bưu điện ghi băng tất cả các cuộc điện đàm liên quan đến cầu thủ. Cuộc trao đổi diễn ra tự nhiên, chứ đâu có chuyện tôi giả giọng Minh Đồng.

Trước trận đấu, tôi chỉ lưu ý với BHL và chú Xuân Hoàng, chú Chín Lộc phải lưu ý cầu thủ nào có vấn đề, chứ không đưa chuyện đã ghi được băng gạ cầu thủ. Chỉ sau trận thắng Huế, tôi mới đưa ra cho các chú ấy nghe. Thắng rồi, lẽ ra mọi chuyện sẽ chìm xuống nếu như không có chuyện tình cờ bên bàn nhậu sau trận. Chẳng là lúc ấy đá xong thường tất cả, kể cả trọng tài kéo nhau ra quán phố biển nhậu. Hai chú trong lúc cụng li nghĩ lại bức xúc nên mới nói vu vơ nhau Huế chơi xấu, mua cầu thủ K.KH. Ai ngờ lúc ấy có một anh phóng viên một tờ báo ngồi bên cạnh. Thế là anh chĩa máy ghi âm, hỏi chú Hoàng, chú Hoàng chỉ sang chú Lộc, Chú Lộc bảo cũng chỉ nghe Tiến Anh nói.

Trong lúc đó, anh Trân có người quen ở Bưu điện Huế, gửi công văn với con dấu và họ xác nhận không hề có cuộc gọi nào từ Huế vào cho cầu thủ K.KH cả. Tình thế đó buộc tôi phải phản công chứ đâu phải không hiểu vấn đề. Nghĩ lại đúng là khổ cho bóng đá bao cấp. Anh Trân mấy năm không lên được hạng, dễ mất chức nếu Huế lỡ vé chuyên nghiệp. Thế anh mới cuống như thế. Vừa từ TPHCM ra Nha Trang, nghe tin tổ trọng tài Hải Phòng bắt anh ấy bay ra Hà Nội, sau đó xuống Hải Phòng. Đến địa phận Hải Dương thì móc điện thoại gọi tiếp cho Minh Đồng. Nếu vụ đó tôi cố ý “giết” anh Trân thì chẳng khó. C14 cử anh Doãn Công Huân vào lấy băng từ tôi. Tôi mà cung cấp thì chẳng còn gì để nói.

Lúc ấy, lên gặp anh Cao Minh Nhạn, Giám đốc Công an tỉnh đưa băng cho anh ấy xem, tôi bảo sinh mệnh chính trị của con người rất quan trọng. Anh xem có cách gì để cho sự việc nó qua không, ví dụ huỷ băng đi chẳng hạn. Anh ấy suy nghĩ rất lâu, và đã thương lượng với anh Huân để chiếc băng ấy không có mặt ở Hà Nội. Chú Lộc hoàn toàn không dính líu vụ đó, thế mà mang tiếng chơi ác. Tính chú ấy bộc trực, mắng tôi: “Mày lôi chi tau vô vụ này để mang tiếng cả nước là người chơi ác thế”!

Chủ tịch CLB K.Khánh Hoà, Lê Tiến Anh

* Đúng là thời điểm ấy bóng đá ta ngột ngạt vì tiêu cực đầy rẫy, K.KH thì như bị ma ám khi từng rớt đến 3 hạng!

- Người ám thì đúng hơn. Thế nên, Khánh Việt đã chán, bỏ rơi đội đến 3 mùa. Phải đến năm 2004 chúng tôi mới tiếp nhận với quyết tâm làm sạch. Chú Chín Lộc bảo: tao cũng muốn làm bóng đá tử tế lắm rồi, có xuống hạng cũng phải đá sạch, mày đồng ý không? Tôi OK.

Thế mà đâu yên. Đá tử tế thời điểm ấy đồng nghĩa với thiệt thòi. Lúc ấy, chúng tôi lại rất cô đơn vì thiếu sự quan tâm từ tỉnh. Nhiều khi nghĩ mà uất. Tôi cũng là người đa cảm. Sau sự cố Huế, trận cuối thắng Quảng Nam trên sân nhà đội vô địch, 5 phút cuối tôi bỏ ra về. Tôi đi như một gã điên dười mưa tầm tã. Vừa đi vừa khóc, tủi thân vì suốt mùa giải chẳng thấy lãnh đạo đến sân, xuất quân cũng không tham dự. Đội khó khăn cần những sự chia sẻ mới quý. Tự dưng hôm nay ai cũng có mặt, và cố gắng xuất hiện trước truyền hình, phóng viên như nhận công. Tôi nghĩ sao mình giống như quả bóng trong trận đấu ấy. Nó mang đến niềm vui cho hàng triệu người, nhưng rốt cuộc sau trận nằm góc nào chẳng ai biết.

Làm bóng đá, trong tôi phải có nhiều con người

* Vai trò của ông lớn nhất ở CLB hiện nay. Ông là người thành đạt trong kinh doanh, nhưng bóng đá thì dường như chỉ một lần hưởng niềm vui ( và cả nỗi buồn như ông nói), chức vô địch hạng Nhất năm 2005.

- Tôi là người hướng nội, không thích lên báo và quan điểm làm gì cũng phải hướng đến thành công lâu dài. Tôi cũng không thích mượn bóng đá để thăng tiến. Và nói thật, tôi cũng chẳng phục ông bầu nào cả.

Phải nói thực, tôi mất khá nhiều thời gian, lao tâm khổ tứ hết sức cũng vì bóng đá. Tôi nghĩ làm bóng đá rất khó, nhưng tôi vẫn son sắt niềm tin sẽ có ngày thành công. Tôi không phải khoe nhưng dám nói tôi là người thành đạt sớm. 28 tuổi đã là giám đốc một công ty lớn. Hiện nay nắm giữ 6 chức chủ tịch của 6 công ty, một Phó TGĐ, một GĐ. Tổng Công ty Khánh Việt chúng tôi được xếp đứng 68 trên 500 doanh nghiệp giàu nhất nước. Thế thì hà cớ gì không tự tin sẽ đưa được bóng đá thành công.

Tất nhiên, nguyên tắc của Khánh Việt không làm bóng đá kiểu bơm tiền vô lối. Như thế chỉ làm hư cầu thủ. Chẳng hạn chuyện tiền thưởng, chúng tôi đặt ra mục tiêu ví dụ tháng này bao nhiêu điểm. Nếu thành công, cứ thế mà nhận tiền thưởng xứng đáng. Nếu thắng trận Hải Phòng cầu thủ được 1 tỷ vì vượt chỉ tiêu. Thắng SHB.ĐN được 600 triệu. Treo thưởng từng trận rất nguy hiểm, nên K.KH làm cách khác. Chúng tôi quyết tâm phải xây dựng một đội bóng mạnh, gốc vững, tư tưởng, đạo đức cầu thủ tốt. Đấy mới là nền tảng cho thành công. Mà tiền cầu thủ K.KH không thua kém nhiều đội bóng lớn nào. Lương cầu thủ loại I là 20 triệu đồng. Cộng thêm tiền thưởng không nhỏ chút nào.

Ngay thời mới tiếp nhận, tôi đã quan niệm bóng đá cũng như kinh doanh, nếu anh nắm giữ một trong 3 điều kiện: tài chính, tổ chức, kỹ thuật, thì sẽ thành công. Tôi đang nắm được ít nhất 2/3 yếu tố. Từng lăn lóc với bóng đá từ thời đầy rẫy tiêu cực, tôi cũng rút ra 3 điều điều mà thường chia sẻ với anh em trong BHL: làm bóng đá ở ta phải quân phiệt như quân sự, mềm mỏng như ngoại giao và xin lỗi, phải “điếm” một chút ! Khi nhập thân vào bóng đá tôi phải thế, ngoài đời tất nhiên phải khác. Phải đến với nhau bằng cái tình. Tôi không ngại tự tay đi hái lá để về cầu thủ xông cho khỏi bệnh.

* Sau trận thua SHB.ĐN, thấy ông cùng HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn, Trưởng đoàn Huỳnh Ngọc Định đi bộ ra bắt tắc xi với những bước chân nặng nề, chẳng ai nói một lời đuể hiệt nỗi buồn đang gặm nhấm các ông lúc đó.

- Đúng là buồn tê tái. Có thắng cũng không vô địch được nhưng ai chẳng muốn đánh bại SHB.ĐN. Phải nói là trận muốn thắng nhất từ đầu giải đến nay. Tôi đã chuẩn bị trong đầu nếu thắng sẽ nói thế này: “các em đã có quyền nghĩ đến khả năng sẽ đoạt được ngôi vô địch”. K.KH đã đã gặp hết các đội mạnh trước đó rồi, nói thẳng là thấy cũng chơi được. Nhưng, đúng là SHB.ĐN nhỉnh hơn tất cả thật. Anh em trong ban HLV nói đùa âm mưu bị phá sản, nhưng lại biết mình đang ở đâu. Bây giờ thì chưa kịp, nhưng 2 năm nữa, K.KH chắc chắn sẽ tổng tấn công khi đã chín, trước mắt cái đích phải có huy chương. Cờ đến tay sẽ sẵn sàng vô địch.

*Cảm ơn về cuộc trao đổi thẳng thắn và không ngại đụng chạm. Đấy là điều mà không phải ai cũng dám nói. Chúc những ấp ủ của ông với bóng đá Khánh Hoà sẽ thành công!

NGỌC HÒA (thực hiện)

(Nguồn tin: Báo Thể thao & Văn hóa Online http://www.thethaovanhoa.com.vn)

  
Tin Cùng Chuyên Mục